0328.088.638

DẤU HIỆU VIÊM ÂM ĐẠO CỦA PHỤ NỮ

Viêm âm đạo là bệnh rất phổ biến ở chị em phụ nữ, đặc biệt những người đã có gia đình. Mặc dù phổ biến nhưng không nhiều chị em nắm rõ thông tin về bệnh lý này, đặc biệt là dấu hiệu viêm âm đạo, dẫn đến nhận biết và điều trị muộn. Nhiều người còn điều trị sai cách khiến bệnh tiến triển phức tạp, khó điều trị hơn.

DẤU HIỆU VIÊM ÂM ĐẠO CỦA PHỤ NỮ

1. Viêm âm đạo là gì?

dau hieu viem am dao

 

  Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm, có thể tiết dịch, ngứa và đau. Nguyên nhân thường là sự thay đổi cân bằng bình thường của vi khuẩn âm đạo hoặc nhiễm trùng. Nồng độ estrogen giảm sau khi mãn kinh và một số rối loạn về da cũng có thể gây ra viêm âm đạo.

Các loại viêm âm đạo phổ biến nhất là:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn, là kết quả từ sự thay đổi của vi khuẩn bình thường có trong âm đạo của bạn thành sự phát triển quá mức của các sinh vật khác
 • Nhiễm trùng nấm men, thường do một loại nấm tự nhiên có tên là Candida albicans gây ra
 • Nhiễm trùng roi trichomonas, do một loại ký sinh trùng gây ra và thường lây truyền qua đường quan hệ tình dục

2. Dấu hiệu viêm âm đạo

Các dấu hiệu và triệu chứng viêm âm đạo có thể bao gồm:

 • Thay đổi màu sắc, mùi hoặc lượng dịch tiết ra từ âm đạo của bạn
 • Ngứa hoặc kích ứng âm đạo
 • Đau khi giao hợp
 • Đi tiểu đau
 • Chảy máu âm đạo nhẹ hoặc lấm tấm

Nếu bạn tiết dịch âm đạo nhiều hơn, thì đặc điểm của dịch tiết có thể được nhận định để tìm đúng loại viêm âm đạo mà bạn mắc phải. Ví dụ như:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn. Bạn có thể tiết dịch màu trắng xám, có mùi hôi. Mùi hôi, thường được mô tả là mùi tanh, có thể rõ ràng hơn sau khi quan hệ tình dục.
 • Nhiễm trùng nấm men. Triệu chứng chính là ngứa, nhưng bạn có thể tiết dịch màu trắng, đặc giống như pho mát.
 • Nhiễm trùng roi Trichomonas. Một bệnh nhiễm trùng gọi là trichomonas có thể gây ra dịch màu vàng xanh, đôi khi có bọt.

3. Nguyên nhân viêm âm đạo

Nguyên nhân phụ thuộc vào loại viêm âm đạo mà bạn mắc phải:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn. Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh viêm âm đạo là do sự thay đổi của vi khuẩn bình thường có trong âm đạo của bạn, thành sự phát triển quá mức của một trong số các sinh vật khác. Thông thường, vi khuẩn thường được tìm thấy trong âm đạo (lactobacilli) nhiều hơn các vi khuẩn khác (vi khuẩn kỵ khí) trong âm đạo của bạn. Nếu vi khuẩn kỵ khí trở nên quá nhiều, chúng sẽ phá vỡ sự cân bằng, gây ra viêm âm đạo do vi khuẩn.
  Loại viêm âm đạo này dường như có liên quan đến quan hệ tình dục – đặc biệt nếu bạn có nhiều bạn tình hoặc một bạn tình mới – nhưng nó cũng xảy ra ở những phụ nữ không hoạt động tình dục.
 • Nhiễm trùng nấm men. Điều này xảy ra khi có sự phát triển quá mức của một loại vi sinh vật nấm – thường là C. albicans – trong âm đạo của bạn. C. albicans cũng gây nhiễm trùng ở những vùng ẩm ướt khác trên cơ thể bạn, chẳng hạn như trong miệng (tưa miệng), nếp gấp da và giường móng tay. Nấm cũng có thể gây ra do hăm tã.
 • Nhiễm trùng roi Trichomonas. Bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục phổ biến này do một loại ký sinh trùng một tế bào cực nhỏ có tên là Trichomonas vaginalis gây ra. Sinh vật này lây lan khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm trùng.
  Ở nam giới, sinh vật này thường lây nhiễm qua đường tiết niệu, nhưng nó thường không gây ra triệu chứng. Ở phụ nữ, bệnh trichomonas thường lây nhiễm vào âm đạo và có thể gây ra các triệu chứng. Nó cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác của phụ nữ.
 • Viêm âm đạo không do nhiễm trùng. Thuốc xịt, thụt rửa âm đạo, xà phòng thơm, chất tẩy rửa có mùi thơm và các sản phẩm diệt tinh trùng có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc kích ứng các mô âm hộ và âm đạo. Các dị vật, chẳng hạn như khăn giấy hoặc băng vệ sinh bị bỏ quên, trong âm đạo cũng có thể gây kích ứng các mô âm đạo.
 • Hội chứng sinh dục của thời kỳ mãn kinh (teo âm đạo). Nồng độ estrogen giảm sau khi mãn kinh hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng có thể khiến niêm mạc âm đạo mỏng đi, đôi khi dẫn đến kích ứng, nóng rát và khô âm đạo.

4. Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm âm đạo bao gồm:

 • Thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như những thay đổi liên quan đến mang thai, thuốc tránh thai hoặc mãn kinh
 • Hoạt động tình dục
 • Bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
 • Thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng sinh và steroid
 • Sử dụng chất diệt tinh trùng để kiểm soát sinh sản
 • Bệnh tiểu đường không kiểm soát
 • Sử dụng các sản phẩm vệ sinh như tắm bong bóng, xịt âm đạo hoặc chất khử mùi âm đạo
 • Thụt rửa
 • Mặc quần áo ẩm ướt hoặc bó sát
 • Sử dụng dụng cụ tử cung (IUD) để ngừa thai

5. Các biến chứng của viêm âm đạo

Phụ nữ bị nhiễm trùng roi trichomonas hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn có nhiều nguy cơ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hơn vì tình trạng viêm nhiễm do những rối loạn này gây ra. Ở phụ nữ mang thai, triệu chứng viêm âm đạo do vi khuẩn và nhiễm trùng roi trichomonas có liên quan đến sinh non và trẻ sơ sinh nhẹ cân.

6. Phòng ngừa viên âm đạo

Vệ sinh tốt có thể ngăn ngừa một số loại viêm âm đạo tái phát và có thể làm giảm một số triệu chứng:

 • Tránh tắm bồn, bồn nước nóng và bồn tạo sóng .
 • Tránh các chất gây kích ứng. Chúng bao gồm băng vệ sinh thơm, miếng đệm, thụt rửa và xà phòng thơm. Rửa sạch xà phòng ở vùng sinh dục ngoài của bạn sau khi tắm và lau khô vùng kín để tránh bị kích ứng. Không sử dụng xà phòng mạnh, chẳng hạn như xà phòng có tác dụng khử mùi hoặc kháng khuẩn, hoặc tắm dạng bọt.
 • Lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh. Làm như vậy để tránh lây lan vi khuẩn trong phân vào âm đạo của bạn.

Những điều khác bạn có thể làm có thể giúp ngăn ngừa viêm âm đạo bao gồm:

 • Đừng thụt rửa. Vùng kín của bạn không cần phải rửa ngoài việc tắm bình thường. Việc thụt rửa nhiều lần sẽ phá vỡ các sinh vật bình thường cư trú trong âm đạo và thực sự có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng âm đạo. Thụt rửa sẽ không làm sạch nhiễm trùng âm đạo.
 • Sử dụng bao cao su. Cả bao cao su cao su dành cho nam và nữ đều có thể giúp bạn tránh bị nhiễm trùng lây lan khi quan hệ tình dục.
 • Mặc đồ lót bằng vải cotton. Cũng nên mặc quần tất có đáy quần bằng vải cotton. Nếu bạn cảm thấy thoải mái khi không có nó, hãy bỏ qua việc mặc đồ lót khi đi ngủ. Nấm men phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt.

 Ngoài các biện pháp trên thì hằng ngày thì sử dụng sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) là một cách nhanh chóng và hiệu quả để cân bằng hệ vi khuẩn đường âm đạo, hỗ trợ giảm viêm do nấm hoặc vi khuẩn theo các chuyên gia sức khỏe.

Xem thêm : Cách chữa nấm âm đạo ở phụ nữ mang thai?

Activa Well Being Symbiotic Gyn – Men vi sinh hỗ trợ “cô bé” luôn khoẻdau hieu viem am dao

Symbiotic Gyn – men vi sinh hỗ trợ điều trị nấm âm đạo đây là món quà rất đặc biệt dành riêng cho phụ nữ đến từ thương hiệu Activa Pháp. Thương hiệu này chuyên nghiên cứu về các giải pháp tự nhiên giúp hồi phục sức khỏe cho người sử dụng.

Điểm đặc biệt của nó so với các sản phẩm khác là các sản phẩm này của Activa Laboratories không chỉ điều trị trực tiếp các triệu chứng bệnh mà nó còn được thiết kế để kích thích, cũng như tăng cường khả năng tự điều chỉnh cho cơ thể một cách tự nhiên nhất, giúp tạo điều kiện cho cơ thể có thể trở lại với sức sống khỏe mạnh vốn có.

Sự tự điều chỉnh này được thực hiện bởi chính các bộ phận và các cơ quan trong cơ thể, nó hỗ trợ giải pháp hấp thu với cơ chế sinh học giúp hạn chế tối đa các tác dụng phụ và các tương tác giữa những liệu trình phục hồi khác nhau.

Những ưu điểm vượt trội từ Symbiotic Gyn: 

Symbiotic Gyn bổ sung thêm 10 tỷ lợi khuẩn gồm 4 loại men vi sinh cho cơ thể:

 • Lactobacillus. Crispatus :  Nó có tác dụng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng vùng âm đạo, điều trị, cũng như dự phòng các bệnh lây lan qua đường tình dục, có thể hỗ trợ điều trị ung thư cùng ngăn ngừa viêm âm đạo tái phát
 • Lactobacillus. Gasseri : Không chỉ tốt cho sức khỏe vùng kín, mà loại lợi khuẩn này còn giúp giảm cân,  có lợi cho bệnh đường ruột và giúp giảm đau bụng kinh.
 • Lactobacillus. Reuteri:  Loại khuẩn này còn có tác dụng tăng cường cho hệ miễn dịch của cơ thể, giúp giảm cơn đau do hiện tượng viêm đường tiết niệu. Hơn nữa, nó còn có khả năng ức chế các sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại.
 • Lactobacillus. rhamnosus : Đây là loại vi khuẩn gây ức chế sự tăng trưởng của hại khuẩn,  tiêu diệt chúng và đẩy lùi tình trạng nấm ngứa hay viêm nhiễm ở “cô bé”. Đồng thời, loại vi khuẩn này còn giúp làm lành vết thương và tăng cường sức khỏe vùng âm đạo cho phái đẹp

Sự kết hợp từ 4 loại vi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật âm đạo, ngoài ra nó còn giảm bớt số lượng vi khuẩn có hại cũng như tăng cường hệ miễn dịch nhằm bảo vệ sức khỏe “cô bé” một cách hiệu quả nhất. 

Công nghệ bào chế siêu vi hạt độc quyền giúp bảo đảm vi khuẩn có thể vượt qua được hàng rào dạ dày, giải phóng ở ruột non đạt đến 100% sinh khả dụng.

Sản phẩm được tạo ra từ 100% tự nhiên, không chứa chất bảo quản, hay thuốc trừ sâu và kim loại nặng.

Xem chi tiết sản phẩm tại:  https://activavietnam.com/san-pham/well-being-symbiotic-gyn/

Hy vọng bài viết giúp chị em nhận biết được các dấu hiệu viêm âm đạo để điều trị và cách phòng ngừa . Chúc các chị em thật nhiều sức khỏe !

Tài liệu tham khảo: 

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/vaginitis/symptoms-causes/syc-20354707

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *