0328.088.638

Gan có chức năng gì trong quá trình chuyển hóa của cơ thể

Gan được biết như một bộ phận quan trọng, gan cần khoẻ mạnh mới nâng cao chất lượng cuộc sống. Bài viết sẽ chia sẻ giúp cho anh/chị hiểu được gan có chức năng gì trong quá trình chuyển hóa của cơ thể . Anh/chị hãy cùng activa tìm hiểu nhé

Gan có chức năng gì trong quá trình chuyển hóa của cơ thể

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể – và có rất nhiều công việc quan trọng phải làm. Nó lọc ra các hóa chất nguy hiểm, giúp phân hủy thức ăn bạn ăn và tạo ra các protein giúp cơ thể bạn phục hồi tốt.

Nó có nhiều chức năng trao đổi chất quan trọng. Nó chuyển đổi các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của chúng ta thành các chất mà cơ thể có thể sử dụng, lưu trữ các chất này và cung cấp cho tế bào khi cần thiết. Nó cũng hấp thụ các chất độc hại và chuyển đổi chúng thành các chất vô hại hoặc đảm bảo chúng được thải ra khỏi cơ thể.

Gan trưởng thành của con người nặng khoảng 1,4 kg và được tìm thấy ở vùng bụng trên bên phải, bên dưới cơ hoành. Nó chiếm hầu hết không gian dưới xương sườn và một số không gian ở bụng trên bên trái. Nhìn từ bên ngoài, có thể phân biệt được thùy phải lớn hơn và thùy trái nhỏ hơn. Hai thùy được ngăn cách bởi một dải mô liên kết giúp giữ gan với khoang bụng. Túi mật, nơi chứa mật, nằm trong một lỗ nhỏ ở mặt dưới của gan.

Mô gan được tạo thành từ rất nhiều đơn vị tế bào gan nhỏ hơn gọi là tiểu thùy. Nhiều kênh dẫn máu và mật chạy giữa các tế bào gan. Máu từ các cơ quan tiêu hóa chảy qua tĩnh mạch cửa đến gan, mang theo các chất dinh dưỡng, thuốc men và cả các chất độc hại. Khi đến gan, các chất này sẽ được xử lý, lưu trữ, thay đổi, giải độc và truyền trở lại vào máu hoặc thải ra ngoài theo đường ruột để đào thải. Bằng cách này, ví dụ, gan có thể loại bỏ rượu ra khỏi máu của bạn và loại bỏ các sản phẩm phụ từ quá trình phân hủy thuốc.

Với sự trợ giúp của vitamin K, gan sản xuất các protein quan trọng trong quá trình đông máu. Nó cũng là một trong những cơ quan phá vỡ các tế bào máu cũ hoặc bị hư hỏng.

1. Gan có chức năng gì trong tiêu hóa

Bạn cần gan để tiêu hóa bất cứ thứ gì bạn ăn có chứa chất béo trong đó. Mỗi ngày, các tế bào gan của bạn tạo ra gần 1 lít mật, một chất lỏng màu xanh đậm chảy vào các ống được gọi là ống dẫn mật.

Từ đó, mật đi vào tá tràng, một đoạn của ruột non, nơi nó phân hủy chất béo thành các phần tử nhỏ hơn. Điều này cho phép các tế bào của bạn hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng mà thức ăn của bạn có.

1.1 Kiểm soát lượng đường trong máu

Sau bữa ăn, gan của bạn làm việc với một cơ quan khác được gọi là tuyến tụy để kiểm soát lượng đường trong máu (glucose) của bạn.

Nếu lượng đường trong máu của bạn xuống quá thấp, gan của bạn sẽ phân hủy đường mà nó đã lưu trữ dưới dạng glycogen và giải phóng chúng vào máu của bạn. Điều này làm cho các tế bào của bạn có nhiều đường hơn để cung cấp năng lượng.

Vào những thời điểm khác, khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn, gan của bạn sẽ lọc một phần glucose từ máu của bạn và lưu trữ nó dưới dạng glycogen để sử dụng sau này.

1.2 Tích trữ sắt cho cơ thể của bạn

Gan của bạn dự trữ hầu hết lượng sắt mà bạn hấp thụ và phân phối nó đến phần còn lại của cơ thể.

1.3 Tạo protein

Trong khi gan của bạn giúp xử lý phần lớn những gì di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn, nó cũng là một nhà xây dựng tổng thể. Nó tạo ra nhiều loại protein mà cơ thể bạn cần.

Những protein này bao gồm các yếu tố đông máu giúp bạn cầm máu. Gan cũng tạo ra một protein gọi là albumin, đảm bảo rằng chất lỏng từ máu của bạn không thấm vào các mô khác trong cơ thể.

Gan của bạn tạo ra một số lượng lớn các protein trong họ enzyme, tất cả đều phá vỡ các phân tử khác nhau để cơ thể bạn có thể sử dụng chúng tốt hơn.

Gan cũng tạo ra các phân tử bên ngoài họ protein. Nó tạo ra khoảng một nửa lượng cholesterol trong cơ thể bạn, là cơ sở hình thành các hormon như estrogen và testosterone.

1.4 Bảo vệ vi khuẩn

Khi bạn bị nhiễm trùng, gan của bạn đóng vai trò chống lại vi trùng. Cơ quan này có một số lượng lớn các tế bào được gọi là tế bào thực bào có nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt vi rút và vi khuẩn, đặc biệt là những tế bào đến qua hệ thống tiêu hóa của bạn.

2. Gan của bạn có thể tái tạo lại

Không giống như hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể, gan của bạn có một khả năng đặc biệt để làm mới các bộ phận bị hư hỏng của chính nó. Nghe có vẻ tuyệt vời, phải không? Đừng cảm thấy tồi tệ nếu phản ứng của bạn là nó có vẻ giống khoa học viễn tưởng hơn là thực tế. Theo một cuộc khảo sát của WebMD phối hợp với UPMC, hơn 3/4 số người được hỏi nói rằng họ không biết rằng gan có thể mọc lại.

Khả năng tái tạo của gan có thể thực hiện được một quy trình gọi là ghép gan từ người sống, trong đó bạn hiến tặng một phần gan của mình cho người cần. Sau cuộc phẫu thuật này, cả người cho và người nhận cuối cùng sẽ có một lá gan hoạt động hoàn toàn.

3. Làm thế nào gan của bạn chống lại độc tố

Sau khi máu rời khỏi đường tiêu hóa và chảy vào gan, gan sẽ xử lý nhiều loại hóa chất nguy hiểm trong máu của bạn.

Các tế bào xử lý các chất độc này sẽ phá vỡ chúng thành các phân tử ít rủi ro hơn cho cơ thể bạn. Ví dụ, các tế bào gan biến amoniac, được giải phóng khi bạn tiêu hóa protein, thành một sản phẩm phụ vô hại gọi là urê, thải ra khỏi hệ thống của bạn khi bạn đi tiểu.

Gan của bạn cũng xử lý một cách an toàn chất cồn mà bạn uống bằng cách biến nó thành một chất hóa học gọi là acetate, mà các mô khác trong cơ thể bạn phân hủy thành carbon dioxide và nước.

Trên đây là những công dụng của lá gan trong quá trình chuyển hóa của cơ thể. Để có 1 lá gan khỏe mạnh bạn cần có 1 thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học. Bên cạnh đó, chúng ta có thể dùng những sản phẩm hỗ trợ cho gan.

 Ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm làm mát gan trong chế độ ăn uống hằng ngày thì sử dụng sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) là một cách nhanh chóng và hiệu quả để thải độc gan theo các chuyên gia dinh dưỡng.

Xem thêm : 5 cách thải độc gan tại nhà

Activa Well Being Detox – sản phẩm hỗ trợ gan đến từ Pháp

Gan co chuc nang gi

Activa Well Being Detox – Là phức hợp tự nhiên giúp thải độc gan một cách hiệu quả nhanh chóng.

Thương hiệu: Activa Laboratoires- Pháp

Thành phần chính của sản phẩm Detox Activa là từ 4 loại tảo biển

  • Tảo Fucus: Giúp thúc đẩy nhu động ruột và tăng  cường nguyên tố vi lượng Zn, Iod, Sắt. Hơn thế nữa, Fucus còn có tác dụng giảm cân cũng như chống oxy hóa và hỗ trợ chống ung thư, giảm lượng đường trong máu.
  • Tảo Laminaria: Có công dụng giữ và thải độc những chất ô nhiễm và kim loại nặng trong cơ thể.
  • Tảo Lithothamne: Kiềm hóa, cân bằng acid dạ dày, giúp hỗ trợ tiêu hóa và giàu nguyên tố vi lượng ( hơn 32 loại).
  • Tảo Ascophyllum: Giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, và cung cấp thêm 14 loại vitamin, 16 loại acid amin cùng với nhiều loại khoáng chất cần thiết cho mô cơ thể người.

Tác dụng của 4 loại tảo biển giúp tạo nên sức mạnh to lớn đến cho người dùng:

  • Bắt giữ những nguyên tố gây ô nhiễm, kim loại nặng bằng các loại rong biển, để ngăn chặn sự khuếch tán của chúng ở trong tế bào cơ thể.
  • Giúp cải thiện nhu động, thải trừ của ruột nhằm tránh sự tích tụ của độc tố, loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.
  • Khôi phục lại sự cân bằng acid- base giúp cho tiêu hóa tốt hơn.
  • Cung cấp nhiều dưỡng chất và vi chất cho cơ thể phục hồi sinh lực.

Chi tiết sản phẩm xem tại  https://activavietnam.com/san-pham/detox-well-being/

Hy vọng bài viết giúp anh chị trả lời được câu hỏi Gan có chức năng gì trong quá trình chuyển hóa của cơ thể và cách bảo về lá gan của anh chị . Chúc anh chị thật nhiều sức khỏe !

Tài liệu tham khảo: 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK279393/?fbclid=IwAR3Jz9uuWzojTyAyEkVhQBGRni0a7TWMLMl9V8m7G3Mp5Q3hN-InYtDc-fM

https://www.webmd.com/hepatitis/liver-function?fbclid=IwAR0977NmholS_9dK7G-YjTkFmuFbRfq8jsNe-QqrT1RvzwR8lTrjIBSGYS0

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *