0328.088.638

Hiểu về sức khỏe: gan và thận có vai trò gì trong cơ thể

Gan và thận hai là cơ quan quan trọng của cơ thể, điều này chắc hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên nó quan trọng như thế nào và các chức năng của nó là gì thì nhiều người còn khá mù mờ vậy nên chưa có các biện pháp tăng cường chức năng gan, thận hiệu quả.Anh/chị cùng Activa tìm hiểu  gan và thận có vai trò trong cơ thể nhé !

Gan và thận có vai trò gì trong cơ thể

1. Vai trò của gan

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất, đồng thời cũng là tuyến bộ phận lớn nhất trong. Mỗi ngày, gan phải thực hiện hơn 500 nhiệm vụ thiết yếu để duy trì sức khỏe. Các chức năng chính của gan bao gồm: 

 • Sản xuất mật: Mật giúp ruột non phân hủy và hấp thu chất béo , cholesterol và một số vitamin . Mật bao gồm muối mật, cholesterol, bilirubin, chất điện giải và nước.
 • Hấp thụ và chuyển hóa bilirubin: Bilirubin được hình thành do sự phân hủy của hemoglobin. Sắt được giải phóng từ hemoglobin được lưu trữ trong gan hoặc tủy xương và được sử dụng để tạo ra thế hệ tế bào máu tiếp theo.
 • Hỗ trợ đông máu: Vitamin K cần thiết cho việc tạo ra một số chất đông máu giúp đông máu. Mật cần thiết cho sự hấp thu vitamin K và được tạo ra trong gan. Nếu gan không sản xuất đủ mật, các yếu tố đông máu sẽ không thể được tạo ra.
 • Chuyển hóa chất béo: Mật phân hủy chất béo và làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn.
 • Chuyển hóa carbohydrate: Carbohydrate được lưu trữ trong gan, nơi chúng được phân hủy thành glucose và được hút vào máu để duy trì mức glucose bình thường. Chúng được lưu trữ dưới dạng glycogen và được giải phóng bất cứ khi nào cần năng lượng bùng nổ nhanh chóng.
 • Dự trữ vitamin và khoáng chất: Gan dự trữ vitamin A, D, E, K và B12. Nó giữ cho một lượng đáng kể các vitamin này được lưu trữ. Trong một số trường hợp, lượng vitamin có giá trị trong vài năm được giữ như một nguồn dự phòng. Gan dự trữ sắt từ hemoglobin dưới dạng ferritin, sẵn sàng tạo ra các tế bào hồng cầu mới.
 • Giúp chuyển hóa protein: Mật giúp phân hủy protein để tiêu hóa.
 • Lọc máu: Gan lọc và loại bỏ các hợp chất khỏi cơ thể, bao gồm các hormone, chẳng hạn như estrogen và aldosterone, và các hợp chất từ ​​bên ngoài cơ thể, bao gồm rượu và các loại thuốc khác.
 • Chức năng miễn dịch: Gan là một phần của hệ thống thực bào đơn nhân. Nó chứa nhiều tế bào Kupffer có liên quan đến hoạt động miễn dịch. Những tế bào này tiêu diệt mọi tác nhân gây bệnh có thể đi vào gan qua ruột.
 • Sản xuất albumin: Albumin là protein phổ biến nhất trong huyết thanh. Nó vận chuyển các axit béo và hormone steroid để giúp duy trì áp suất chính xác và ngăn chặn sự rò rỉ của các mạch máu.
 • Tổng hợp angiotensinogen: Hormone này làm tăng huyết áp bằng cách thu hẹp các mạch máu khi được cảnh báo sản xuất một loại enzyme gọi là renin trong thận.

2. Vai trò của thận

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với một chức năng quan trọng của thận – đó là thải các chất thải ra khỏi cơ thể do quá trình trao đổi chất ăn vào hoặc tạo ra. Chức năng thứ hai đặc biệt quan trọng là kiểm soát thể tích và thành phần điện giải của chất lỏng trong cơ thể. Đối với nước và hầu như tất cả các chất điện giải trong cơ thể, sự cân bằng giữa lượng ăn vào (do ăn vào hoặc do sản xuất trao đổi chất) và đầu ra (do bài tiết hoặc tiêu thụ chuyển hóa) được duy trì phần lớn bởi thận. Chức năng điều tiết này của thận duy trì môi trường bên trong ổn định cần thiết cho các tế bào để thực hiện các hoạt động khác nhau của chúng.

Thận thực hiện các chức năng quan trọng nhất của chúng bằng cách lọc huyết tương và loại bỏ các chất từ ​​dịch lọc với tốc độ thay đổi, tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể. Cuối cùng, thận “loại bỏ” các chất không mong muốn khỏi dịch lọc (và do đó ra khỏi máu) bằng cách bài tiết chúng qua nước tiểu trong khi trả lại các chất cần thiết trở lại máu.

Cụ thể thận có chức năng như sau:

Thận hoạt động nhiều chức năng cân bằng nội môi quan trọng, bao gồm những chức năng sau:

Bài tiết các chất thải chuyển hóa và hóa chất lạ:

Thận là cơ quan chính để loại bỏ các chất thải của quá trình trao đổi chất mà cơ thể không còn cần thiết. Những sản phẩm này bao gồm urê (từ quá trình chuyển hóa axit amin), creatinin (từ creatinin cơ), axit uric (từ axit nucleic), sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy hemoglobin (như bilirubin) và các chất chuyển hóa của các hormon khác nhau. Những chất thải này phải được đào thải ra khỏi cơ thể càng nhanh càng tốt. Thận cũng loại bỏ hầu hết các chất độc và các chất lạ khác do cơ thể tạo ra hoặc ăn vào, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thuốc và phụ gia thực phẩm.

Điều chỉnh cân bằng nước và điện giải.

Để duy trì cân bằng nội môi, sự bài tiết nước và chất điện giải phải khớp chính xác với lượng ăn vào. Nếu lượng ăn vào vượt quá bài tiết, lượng chất đó trong cơ thể sẽ tăng lên. Nếu ăn vào ít hơn bài tiết, lượng chất đó trong cơ thể sẽ giảm. Mặc dù sự mất cân bằng nước và điện giải tạm thời (hoặc theo chu kỳ) có thể xảy ra trong các tình trạng sinh lý và bệnh sinh khác nhau liên quan đến sự thay đổi lượng ăn vào hoặc bài tiết qua thận, việc duy trì sự sống phụ thuộc vào việc khôi phục cân bằng nước và điện giải.

Điều chỉnh áp suất động mạch

Thận đóng vai trò chi phối trong việc điều chỉnh áp lực động mạch lâu dài bằng cách bài tiết một lượng natri và nước khác nhau. Thận cũng góp phần điều hòa áp lực động mạch trong thời gian ngắn bằng cách tiết ra các hormone và các yếu tố hoặc chất hoạt động mạch (ví dụ, renin) dẫn đến sự hình thành các sản phẩm hoạt động mạch (ví dụ, angiotensin II).

Điều chỉnh cân bằng axit-bazơ

Thận góp phần điều hòa axit-bazơ, cùng với phổi và bộ đệm dịch trong cơ thể, bằng cách bài tiết axit và bằng cách điều chỉnh các kho dự trữ dịch trong cơ thể. Thận là phương tiện duy nhất để loại bỏ khỏi cơ thể một số loại axit, chẳng hạn như axit sunfuric và axit photphoric, được tạo ra bởi sự chuyển hóa của protein.

Điều chỉnh sản xuất tế bào máu

Thận tiết ra erythropoietin, kích thích sản xuất hồng cầu bởi các tế bào gốc tạo máu trong tủy xương. Một kích thích quan trọng để thận tiết erythropoietin là tình trạng thiếu oxy. Thận bình thường chiếm gần như tất cả erythropoietin được tiết vào tuần hoàn. Ở những người bị bệnh thận nặng hoặc đã cắt bỏ thận và được chạy thận nhân tạo, thiếu máu trầm trọng phát triển do giảm sản xuất erythropoietin.

Điều chỉnh sản xuất 1,25-Dihydroxyvitamin D3

Thận tạo ra dạng hoạt động của vitamin D, 1,25-dihydroxyvitamin D3 (calcitriol), bằng cách hydroxyl hóa vitamin này ở vị trí “số 1”. Calcitriol cần thiết cho quá trình lắng đọng canxi bình thường ở xương và tái hấp thu canxi qua đường tiêu hóa. Calcitriol đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh canxi và photphat.

Tổng hợp Glucose

Thận tổng hợp glucose từ các axit amin và các tiền chất khác trong quá trình nhịn ăn kéo dài, một quá trình được gọi là quá trình tạo gluconeogenesis. Khả năng bổ sung glucose vào máu của thận trong thời gian nhịn ăn kéo dài ngang ngửa với gan.

3. Gan và thận được kết nối với nhau như thế nào

Về vị trí cực trên của thận phải nằm ngay sau gan

Về mặt chức năng, gan và thận được kết nối với nhau qua chu trình Urê:

 1. Gan chuyển hóa chất thải nitơ thành một chất ít độc hơn gọi là ure
 2. Urê được giải phóng từ tế bào gan vào máu và vận chuyển đến thận
 3. Thận lọc urê và các chất thải độc hại khác từ máu để đào thải ra ngoài cơ thể dưới dạng nước tiểu

Ngoài nhiệm vụ chính này, gan và thận có vai trò trong việc duy trì và điều hòa các chức năng trong toàn bộ cơ thể. Chúng thực hiện những vai trò này nhờ sự giao tiếp thông qua các hormone và các chất hóa học khác được tiết vào máu:

Loại bỏ chất thải

Gan là cơ quan cần thiết cho cả quá trình phân hủy và lưu trữ các phân tử giàu năng lượng. Nó có thể phân hủy các axit amin để giải phóng năng lượng, hoặc nó có thể lưu trữ các axit amin dưới dạng lipid hoặc carbohydrate để sử dụng sau này. Trong cả hai quá trình, gan sản xuất amoniac độc hại mà nó chuyển đổi thành một hợp chất gọi là urê. Urê di chuyển qua máu đến thận, biến nó thành nước tiểu mà chúng ta bài tiết, làm cho con đường này giữa thận và gan rất quan trọng đối với hoạt động của con người. Một loại hormone được gọi là hormone chống lợi tiểu, hoặc ADH, sẽ bảo thận tiết kiệm nước và giảm lượng nước tiểu nếu cơ thể bị mất nước.

Cân bằng nước và natri:

Tuy nhiên, đôi khi, gan và thận làm việc cùng nhau để điều phối các hoạt động khác thông qua các thông điệp hóa học. Ví dụ, huyết áp phụ thuộc vào nồng độ nước và natri trong máu. Khi thận phát hiện thấy lưu lượng máu giảm, nó sẽ gửi một loại enzyme gọi là renin đến gan. Renin giúp gan sản xuất một chất cuối cùng đi đến tuyến thượng thận. Ở đó, nó trở thành một loại hormone gọi là aldosterone giúp thận giữ lại natri và nước.

Sản xuất đường trong máu:

Trong trường hợp lượng đường trong máu, một loại hormone kích thích gan cũng như thận. Đường cung cấp cho nhiều quá trình của cơ thể tồn tại dưới dạng glucose. Gan dự trữ lượng glucose dư thừa và tổng hợp glucose mới nếu lượng cung cấp cho cơ thể thấp. Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng thận cũng có thể tổng hợp glucose. Thận và gan được kích thích để làm việc này bởi lượng hormone insulin thấp.

Hấp thụ và sử dụng canxi:

Thận và gan có thể tạo ra các hormone kích thích các cơ quan khác. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào da, da sẽ tạo ra một chất hóa học mà gan chuyển thành dạng vitamin D. Loại vitamin D này sẽ di chuyển từ gan đến thận theo đường máu. Trong thận, nó trở thành một loại hormone gọi là calcitriol. Calcitriol giúp ruột non hấp thụ canxi từ thức ăn và cũng khuyến khích xương giải phóng canxi cho các quá trình khác của cơ thể.

Xem thêm : Dinh dưỡng mỗi ngày gan yếu nên ăn gì?

Activa Well Being Detox – sản phẩm hỗ trợ gan đến từ Pháp

gan va than co vai tro

Viên uống vi hạt thải độc từ tảo biển của Well Being Detox

Công dụng : Giúp thanh lọc và thải độc gan mật, đường tiêu hoá. Sản phẩm này còn giúp giải độc rượu và loại bỏ các chất cặn bã, như hoá chất, kim loại nặng, vệ sinh đường ruột một cáchhiệu quả.

Thành phần chính: Sự kết hợp từ 4 loại tảo: Tảo fucus, tảo Ascophyllum, tảo Laminaria và tảo Lithothamne.

Chỉ tiêu chất lượng cao:

– 100% chiết xuất từ các dược liệu khô đã được chuẩn độ tiêu chuẩn hoá

– Truy xuất được các nguồn gốc của hoạt chất

– Không chứa các thành phần thuốc trừ sâu hay kim loại nặng

– Không chứa những thành phần biến đổi gen

Chi tiết sản phẩm xem tại : https://activavietnam.com/san-pham/detox-well-being/

Trên đây là những chia sẻ để trả lời cho câu hỏi gan và thận có vai trò gì trong cơ thể . Chúc Anh /chị thật nhiều sức khỏe !

Nguồn tham khảo:

https://www.medicalnewstoday.com/articles/305075#functions

https://www.dieutri.vn/bgsinhlybenh/nhung-chuc-nang-cua-than

https://sciencing.com/five-major-organ-systems-body-8657568.html

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/liver-anatomy-and-functions

One thought on “Hiểu về sức khỏe: gan và thận có vai trò gì trong cơ thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *